Ngành Công nghệ thông tin

1. Mục tiêu đào tạo:

Đào tạo cử nhân ngành CNTT; trang bị cho sinh viên ra trường có kiến thức khoa học cơ bản liên quan, kiến thức cơ sở và chuyên ngành CNTT; có khả năng lập trình máy tính, phân tích và thiết kế phần mềm, xây dựng và quản trị các hệ thống CNTT; có kĩ năng mềm phù hợp với môi trường làm việc chuyên nghiệp và toàn cầu; có năng lực tìm hiểu công nghệ mới của ngành và ứng dụng vào các lĩnh vực trong cuộc sống.

2. Chương trình đào tạo:

- Thời gian đào tạo: 4 năm

- Chuyên ngành đào tạo (nếu có): Công nghệ thông tin

- Nội dung chương trình:

 • Khối kiến thức Đại cương theo quy định của Bộ GDĐT
 • Tiếng Anh bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ quốc gia.
 • Khối kiến thức chuyên ngành cung cấp các kiến thức về:
  • Phân tích dữ liệu, thống kê, dự báo, và xử lý dữ liệu; áp dụng những kiến thức công nghệ, trí tuệ nhân tạo, tri thức khoa học máy tính để giải quyết các bài toán về xử lý thông tin thông minh mang tính hiện đại;
  • Quản lý dự án, xác định và cụ thể hóa các giải pháp kỹ thuật, tích hợp hệ thống, đánh giá rủi ro phần mềm và định giá các sản phẩm công nghệ thông tin;
  • Thiết kế các hệ thống mạng, các quy trình công nghệ, đảm bảo tính an toàn và bảo mật; có khả năng áp dụng các kiến thức và kỹ thuật cho các nhiệm vụ quản trị hệ thống công nghệ thông tin và chuyển giao, bảo trì các hệ thống thông tin doanh nghiệp;
  • Có kiến thức lý thuyết sâu rộng về các kỹ thuật, kỹ năng và công cụ tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin; Có hiểu biết về những ảnh hưởng, tác động của các giải pháp công nghệ kỹ thuật tới xã hội và toàn cầu; Áp dụng các kiến thức khoa học tự nhiên để giải các bài toán thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin;
 • Thực tập tại các đơn vị, doanh nghiệp liên kết hợp tác với Khoa, Trường: Samsung, Fsoft, FPT, …

3. Nhu cầu lao động đối với ngành đào tạo:

Trong giai đoạn chuyển đổi số, chính phủ điện tử, cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì nhu cầu nhân lực làm việc về CNTT tại các công ty về CNTT rất lớn. Theo dự báo từ nay đến 2025, thị trường lao động cần 30.000 kỹ sư ngành công nghệ thông tin. Đặc biệt nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số hiện nay của nước ta về hệ thống thông tin, phân tích và xử lý dữ liệu lớn, triển khai thực hiện các hệ thống thông minh đang rất “thiếu”.

4. Nơi làm việc sau khi sinh viên tốt nghiệp:

- Các công ty phần mềm, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

- Các viện nghiên cứu, các nhóm nghiên cứu trong doanh nghiệp.

- Các bộ phận IT, hệ thống thông tin, … trong các doanh nghiệp.

- Các đơn vị nhà nước, cơ quan công quyền, trường đại học, … liên quan đến ngành CNTT.

5. Các điểm mạnh của Ngành đào tạo tại Trường ĐH Thủy lợi:

- Ngành CNTT tại ĐH Thủy Lợi có bề dày 20 năm, thời gian tích lũy đủ để ngành phát triển trở thành ngành đào tạo mũi nhọn của trường và là một trong những khoa CNTT mạnh ở miền Bắc.

- Khoa CNTT trường ĐH Thủy lợi liên kết với nhiều doanh nghiệp, công ty hàng đầu trong lĩnh vực CNTT. Vì vậy chương trình đào tạo luôn được cập nhật liên tục, mạnh dạn đưa vào giảng dạy những môn học mới, cập nhật với thời đại, chẳng hạn như ngôn ngữ Python, các môn học cho cách mạng công nghiệp 4.0.

-  Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề. Cơ sở vật chất: giảng đường, phòng máy đạt tiêu chuẩn.

- Sinh viên có cơ hội được thực tập tại các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực CNTT, được tham gia dự tuyển vào các vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp ngay từ khi còn đang học tại trường. Có cơ hội có việc làm tốt với mức lương hấp dẫn.

6. Cơ hội du học và các thông tin khác:

- Sinh viên có cơ hội được tham gia các khóa học trong chương trình trao đổi sinh viên với các nước có hợp tác với trường ĐHTL về CNTT ngay từ năm thứ 3. Có cơ hội chuyển tiếp học sau đại học.

- Sinh viên tham gia chương trình Cử nhân Nhật Bản sẽ có thời gian học tập 6 tháng đến 1 năm dạng trao đổi sinh viên tại các trường ĐH ở Nhật Bản (yêu cầu sinh viên tham gia khóa học tiếng Nhật đến N3 tại trường).

- Sinh viên tham gia chương trình Cử nhân Việt-Anh sẽ có thời gian học tập 6 tháng đến 1 năm dạng trao đổi sinh viên tại các trường ĐH ở Úc, Malaysia và một số nước nói tiếng Anh (yêu cầu sinh viên tham gia khóa học tiếng Anh đến IELTS 6.0 tại trường).

7. Cam kết việc làm:

Sinh viên ngành CNTT sẽ sớm được tiếp xúc với các doanh nghiệp về CNTT liên kết với Khoa CNTT, mở ra cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Những năm gần đây, 100% sinh viên ra trường có cơ hội việc làm đúng ngành nghề đào tạo.

8. Thông tin chi tiết hoặc tư vấn trực tiếp (số điện thoại, email liên hệ)

* ThS. Trương Xuân Nam: SĐT: 0912102165 / Email: namtx@tlu.edu.vn

Giới thiệu ngành Công nghệ thông tin: XEM TẠI ĐÂY