Bắt đầu từ năm 2016, trong khuôn khổ kỳ thi OLP Toán học sinh viên, Hội Toán học Việt Nam cũng phối hợp tổ chức kỳ thi Olympic Toán học dành cho học sinh THPT chuyên. Năm nay, Hội Toán học Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Kỳ thi Olympic toán học sinh viên và học sinh năm 2017 từ ngày 10/4 đến 16/4/2017 tại Trường Đại học Phú Yên, Thành phố Tuy Hòa - Tỉnh Phú Yên với sự tham gia của 667 thí sinh, 197 cán bộ, giảng viên của 90 đoàn đến từ 72 trường ĐH – Học viện, 6 trường CĐ; và 12 trường THPT chuyên trên cả nước. Các thí sinh tham gia thi ở hai môn là Đại số và Giải tích. Đây là lần thứ 2 kỳ thi Olympic Toán sinh viên Toàn quốc được diễn ra tại Trường Đại học Phú Yên, và cũng đúng vào dịp Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường. 

Lễ khai mạc có ông Phan Đình Phùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; GS.TSKH.Phùng Hồ Hải – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam, đồng Trưởng ban tổ chức kỳ thi; TS. Trần Văn Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Yên; đại diện Bộ GD&ĐT; Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam; Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Các đại biểu cũng dành một ngày để tổ chức “Hội thảo về giảng dạy Toán trong các trường ĐH, CĐ”. Những đoàn có thế mạnh, được dự báo sẽ giành nhiều giải cao có các trường: ĐH Bách khoa Hà Nội; ĐH Công nghệ – ĐH QG Hà Nội; ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội; ĐH Vinh; Học viện Kỹ thuật Quân sự; ĐH Khoa học Huế; THPT chuyên thuộc ĐH SP Hà Nội; ĐH Bách khoa TP HCM; ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM.

Sau 1 tuần diễn ra tại tỉnh Phú Yên, kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2017 đã khép lại với hàng trăm giải thưởng được trao. Thành công của cuộc thi không dừng lại ở các giải thưởng, mà quan trọng hơn là thắp lên ngọn lửa đam mê Toán học trong học sinh, sinh viên cả nước. Dựa vào kết quả của các bài thi, ban tổ chức đã trao 67 giải nhất, 116 giải nhì, 156 giải ba về môn toán giải tích và Đại số cho các học sinh sinh viên. Đã có 7 thủ khoa các môn Đại số, Giải tích và Toán phổ thông tại kỳ tranh tài này và 11 sinh viên xuất sắc đạt giải Nhất ở cả 2 môn thi, 26 giải thưởng cũng được trao cho các học sinh sinh viên, khối trường THPT chuyên.

Tại buổi bế mạc, GS.TS Nguyễn Hữu Dư, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam phát biểu: Năm nay số lượng thí sinh và trường đăng ký tham gia đông hơn. Trong bối cảnh môn Toán đang bị coi nhẹ, thậm chí là bị cắt bỏ ở một số trường Cao đẳng, Đại học thì đây là điều đáng mừng. Các học sinh, sinh viên tham gia giải lần này rất tự tin, hiều bài thi có những lời giải khá độc đáo.

  Trong thời gian diễn ra kỳ thi, nhiều hội thảo, hội nghị về việc giảng dạy Toán học trong các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện cũng như trong các trường phổ thông hiện nay cũng được tổ chức. Bên cạnh đó, thí sinh sẽ được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, giúp bổ sung những kiến thức xã hội, lịch sử vùng đất duyên hải Nam Trung Bộ và nhiều kỹ năng sống cần thiết như: “Liên hoan Tiếng hát Sinh viên, Học sinh Olympic Toán học toàn quốc 2017”; giao lưu thể thao; tham quan một số di tích lịch sử văn hóa – danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Phú Yên.

Trường Đại học Thủy lợi tham gia kỳ thi với hai đội đại diện cho Cơ sở 1 (Hà Nội) và Cơ sở 2 (TP.Hồ Chí Minh) với tổng số 19 sinh viên. Được sự quan tâm của Ban Giám hiệu cùng sự dìu dắt nhiệt tình của đội ngũ các Thầy Cô trong Bộ môn, và hơn cả là tình yêu dành cho Toán, đam mê theo đuổi và mong muốn khám phá vẻ đẹp bí ẩn của Toán, các em trong đội tuyển đến Phú Yên với lòng tự tin và quyết tâm cao.  Tuy có ít thời gian, nhưng các em trong hai đội Cơ sở 1 và Cơ sở 2 vẫn tranh thủ cùng nhau ôn luyện lại bài, trao đổi tài liệu và kinh nghiệm học tập. Không nói thành lời nhưng trong mỗi thành viên đội tuyển đều tự nhủ cố gắng hết sức mình để đạt kết quả cao nhất có thể, mang lại giải thưởng cho bản thân, và trên hết là cho màu cờ sắc áo của mái trường Đại học Thủy lợi thân yêu. 


Tất cả thành viên đội tuyển của hai cơ sở

Kết quả cụ thể:

 Cơ sở 1:

-      Giải tích: 2 giải ba:  Đỗ Văn Minh                 (57 TH2)

                                           Nguyễn Thành Luân   (58TĐ-BĐ)

 

Giải ba Môn Giải tích: Đỗ Văn Minh và Nguyễn Thành Luân


-       Đại số:     4  giải ba:    Phan Văn Nhân        (58K1)

                        Nguyễn Trọng Huy  (58TH1)

                         Đào Thị Huê            (58K1)

                         Ngô Văn Tùng         (56CTL2)

 

 Giải ba môn Đại số: Phan Văn Nhân và Đào Thị Huê

 

Giải ba môn Đại số: Nguyễn Trọng Huy và Ngô Văn Tùng

Cơ sở 2

-          Giải tích:  1 giải ba:                        Đỗ Thành Long              (S18-57CTL1)

                             1 giải khuyến khích:     Nguyễn Thị Thúy Hằng  (S18-57CTL1)

-          Đại số :    1 giải khuyến khích      Lê Sỹ Linh                     (S18-57CTL1)

 

Giải ba Môn Giải tích (CS2): Đỗ Thành Long

Có nét thoáng buồn và nuối tiếc trên gương mặt của các thành viên không đạt giải, nhưng ta sẽ dễ nhận thấy ẩn trong đó là chí quyết tâm cho kỳ thi sau sẽ đạt thành tích cao hơn.

  Tạm biệt vùng trời Phú đất Yên với biển xanh, cát trắng, nắng vàng, nơi có Mũi Đại Lãnh - cực Đông đất liền của Tổ Quốc Việt Nam yêu quý, nơi vẫn còn dấu tích của đường mòn Hồ Chí Minh trên biển tại Vũng Rô, nơi  lưu giữ cuốn sách chữ Quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam, mảnh đất chủ nhân của bộ đàn đá và sáo đá kỳ diệu  ngàn năm tuổi nổi tiếng thế giới,  hẹn gặp và nung nấu quyết tâm cao tại kỳ thi Olimpic Toán sinh viên  Toàn quốc lần thứ 26 sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Quảng bình vào năm 2018.

                                                                                                                                                                                                                      Nguyễn Hữu Thọ