Ngành Kỹ thuật phần mềm

1. Mục tiêu đào tạo:

Trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin và các kiến thức chuyên sâu giúp phát triển phần mềm một cách có hệ thống, có kỷ luật.

Giúp sinh viên ra trường có thể hòa nhập nhanh chóng với môi trường phát triển phần mềm chuyên nghiệp tại các công ty, tập đoàn phát triển phần mềm.

2. Chương trình đào tạo:

- Thời gian đào tạo: 4 năm

- Chuyên ngành đào tạo (nếu có):

- Nội dung chương trình:

  • Kiến thức đại cương theo quy định của Bộ GDĐT
  • Kiến thức cơ sở khối ngành về Công nghệ thông tin
  • Kiến thức cơ sở ngành với các môn học cần thiết cho ngành Kỹ thuật phần mềm
  • Kiến thức chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm về quy trình phát triển phần mềm, các phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm.
  • Kiến thức tự chọn với các môn học bổ trợ

3. Nhu cầu lao động đối với ngành đào tạo:

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành Kỹ thuật phần mềm là rất lớn. Nhân lực về kỹ sư phần mềm luôn luôn thiếu.

Thị trường CNTT Việt Nam nổi tiếng chủ yếu về dịch vụ gia công phần mềm. Việt Nam hiện nằm trong top 10 nước hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương và 30 của thế giới về gia công và phát triển phần mềm.

4. Nơi làm việc sau khi sinh viên tốt nghiệp:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm sẽ trở thành các kỹ sư phần mềm có chất lượng tốt, có thể làm việc trong các dự án phần mềm vừa và lớn như sau:

  • Các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm, phát triển game, bộ phận vận hành và phát triển CNTT của các cơ quan, doanh nghiệp có ứng dụng CNTT
  • Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt, quản trị, bảo trì các phần mềm máy tính đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong các cơ quan, công ty, trường học, ...
  • Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm
  • Làm việc tại các công ty tư vấn về đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin
  • Có thể tự phát hành các website, game, ứng dụng trên thiết bị di động

5. Các điểm mạnh của Ngành đào tạo tại Trường ĐH Thủy lợi:

Khoa Công nghệ thông tin nói chung và Bộ môn Công nghệ phần mềm của Trường Đại học Thuỷ lợi có mạng lưới nối kết nối doanh nghiệp rộng giúp hỗ trợ đắc lực cho quá trình học tập và thực hành của sinh viên. Sinh viên trong quá trình học tập luôn luôn được tiếp xúc với những công nghệ cập nhật nhất và được thực hành với các dự án có tính thực tiễn cao.

Giảng viên trong Khoa CNTT có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học và làm việc tại các công ty phần mềm trong nước cũng như nước ngoài.

6. Cơ hội du học và các thông tin khác:

Sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm có nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu tại các Trường Đại học, các Học viện quốc tế. Hiện tại, Khoa CNTT có những hợp tác quốc tế và giao lưu khoa học với các trường đại học uy tín của Mỹ (Delta University, Arkansas University, Colorado State University), Pháp (Paris 6, IRD, UMMISCO), Trung Quốc (ĐH Thâm Quyến, Viện công nghệ tiên tiến Thâm Quyến, ĐH Khoa học và công nghệ phương Nam), Nhật (JAIST, Nara Women's University), Úc (Griffith University, Deakin University, Monash University) theo các chương trình trao đổi hợp tác nghiên cứu, trao đổi giáo viên và sinh viên.

7. Cam kết việc làm:

Sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm sẽ sớm được tiếp xúc với nhiều công ty phát triển phần mềm trong nước cũng như nước ngoài, mở ra cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Hiện tại, Khoa CNTT đang có liên kết với nhiều công ty, tập đoàn công nghệ lớn như: FSoft, Samsung,  Sun Asterisk, InfoRe, NewWave, Hinet Việt Nam, Ngân hàng Maritime, …

8. Thông tin chi tiết hoặc tư vấn trực tiếp (số điện thoại, email….liên hệ):

TS. Lê Nguyễn Tuấn Thành, ĐT: 0898 158 945, Email: thanhlnt@tlu.edu.vn

Giới thiệu ngành Kỹ thuật phần mềm: XEM TẠI ĐÂY